Your Company

XamHinhHN.Com

Thursday Dec 18th

Tác phẩm đã thực hiện

Xoa hinh xam

Mr. Nam : 097.499.3299

Mr. Chung :0973.404.363

Bạn muốn tìm ?

Danh mục mẫu xăm

Video Playlist

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1

Kết nối trên trên FaceBook

Thống kê

Hiện có 13 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2821
mod_vvisit_counterHôm qua1634
mod_vvisit_counterTrong tuần8143
mod_vvisit_counterTrong tháng10518
mod_vvisit_counterTổng số2297096
Cá chép hóa rồng PDF. In Email
Chủ nhật, 19 Tháng 6 2011 23:44

Cá chép vẩy rồng còn gọi là cá chép Nhật (cá Koi). Cá Koi theo tiếng nhật là Nishikigoi, được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm.

Tùy theo màu sắc đặc tính mà người ta còn có nhiều tên gọi cho các con cá:

- Con cá có màu nền trắng pha màu đỏ gọi là KOHAKU.

- Cá màu nền trắng pha màu đỏ và thêm một chút màu đen gọi Showa sanke

- Cá có màu xám bạc hai bên mang có màu đỏ pha trắng gọi là Asagi và Shusui.

Ngoài ra còn có nhiều tên khác nữa để gọi như Kohaku, Sanke, Showa, Ogon, Kin- Showa, Kujaku, Hi-Utsuri, Shusui, Komonryu, Koromo, Showa Sanshoku

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 35 năm. Người Trung Hoa có truyền thuyết "cá chép hoá rồng" hay "cá vượt vũ môn", tức là con cá chép khi sống trăm năm tuổi có thể lột xác biến thành Rồng để đạp mây vờn gió khỏi phải sống một số phận lặn hụp dưới nước. Không biết nếu khi chúng ta có con cá Koi (tạm gọi là cá chép cảnh Nhật Bản cho dễ hiểu) sống hơn trăm tuổi nó có biến thành rồng bay đi không? Nếu vậy thì cũng hơi tiếc vì chắc chắn bạn sẽ mất đi món tiền lớn. Dẫu sao đây cũng là truyền thuyết mang triết lý đẹp với ước mơ vươn lên của muôn loài trong vũ trụ.

Cá Koi khi trưởng thành có chiều dài khoảng 60–90 cm. Nếu nuôi và chăm sóc cẩn thận nó có thể lớn thêm được 5–10cm mỗi năm.

Không như cá Thanh Long (hay còn gọi là Bạch Long, Hắc Long) thường quậy phá và thức ăn chủ yếu là các loài cá sống nhỏ, cá Koi là một loại cá hiền lành, nó có thể sống chung với các loại cá khác mà không cảm thấy bị phiền nhiễu. Tuy nhiên để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh tật người ta thường nuôi cá Koi thuần nhất trong hồ và không nuôi thêm các cá khác.

Tìm hiểu về "Cá Chép Koi". Phần 1 – Xuất xứ: Cá Chép bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo các nhà khảo cổ học, phân tích từ hóa thạch tìm được ở miền Nam TQ, thì cá chép đã có từ hơn 2 triệu năm. Vào thế kỷ thứ 4, người TQ đã biết lai tạo giống cá chép, để giờ đây giống cá 3 đuôi hoặc cá Tàu đã nổi tiếng trên toàn thế giới…cá chép được lai tạo để trở thành giống cá đẹp, trưng bày làm kiểng đã phát tán rộng rãi và người Nhật bản cũng đã nghiên cứu để nhân giống lọai cá này đầu tiên tại hòn đảo Niigata…Cho đến thế kỷ thứ 19, chính xác là vào năm 1914, để Tôn vinh Hoàng tử Hirohito, Nhật đã cho trưng bày (triển lãm) giống cá Koi đầu tiên tại Tokyo…và hòn đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi…từ đây, cá chép Nhật vói 2 màu chủ đạo “Đỏ và Trắng” được tôn vinh và mua bán rộng rãi. Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng..từ năm 1950, Nhật bản đã cử các chuyên gia đến Biological Sciences = Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc Sinh vật học của Trường Đại học Chicago và Physical Chemistry = Môn Lý Hóa của Viện nghiên cứu Illinois Hoa Kỳ. Do đó, chúng ta mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy quyến rũ của những chú Koi. Cá chép do người Nhật lai tạo rất đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “Cá Chép Nhật”. Thực ra, cá chép do Nhật lai tạo có tên gọi là:”Nishikigoi” tiếng Việt là:”Cá chép nhiều màu sắc”, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi là:”KOI”. Từ Koi theo tiếng Nhật là “Cá Chép”, theo tiếng Anh là “tình yêu đích thực”. Tên gọi mỹ miều dành cho giống cá này quả thật xứng đáng…Nói tóm lại, giống cá này được lai tạo bắt nguồn từ Trung Quốc, KOI là tên do người Nhật đặt và được gọi chung cho tất cả các loại cá chép lai tạo…thí dụ: China Koi - Japanese Koi – Malaysia Koi - Koi USA – Vietnamese Koi..v.v. (Hiện nay, trên eBay đang bán một loại cá Koi màu trắng sữa đuôi dài, được ghi rõ xuất xứ=Vietnamese). Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại… Phần 2 – Chủng lọai: Cá Koi được chia ra làm 2 loại: Standard Koi và Butterfly Koi.

Standard Koi: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.
Butterfly Koi: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Butterfly Koi còn có những tên gọi khác như “Longfin Koi” hoặc “Dragon Carp”=Cá Chép Rồng.
Từ năm 1980 Nhật bản mới bất đầu nhân giống loại Butterfly Koi. Phần 3 – Màu sắc: Muốn đánh giá Koi có màu sắc đẹp hay không, chúng ta phải tuân thủ những tiêu chuẩn bắt buộc của người Nhật…Dân Nhật tin rằng những mảng màu trên mình Koi là những hình xâm luôn luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu được người Nhật đặt tên như sau: - Trắng pha Đỏ = Kohaku. - Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke. - Trắng pha Đen = Utsurimono. - Đen pha Trắng = Shiro Bekko. - Vàng pha Đen = Ki Utsuri. - Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin. - Xám bạc = Asagi - Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho. ...và những giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu(crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: